Toán học là một trong những lĩnh vực đòi hỏi tư duy và vận dụng trí não rất nhiều. Đối với toán học, ngoài việc thực hành bài tập hay nhớ kỹ các công thức cơ bản thì đôi lúc nó lại không đủ để bạn phát huy được hết khả năng của mình. Để bồi dưỡng kỹ năng cho môn toán, hàng loạt các tựa sách từ nâng cao đến tổng hợp đã được xuất bản rất nhiều. Ngày hôm nay tudientoanhoc.com sẽ gửi đến bạn bài viết những cuốn sách hay nhất chủ đề toán học. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

6-cuon-sach-hay-chuyen-toan

1. Đột Phá Đỉnh Cao Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Chuyên Đề Số Học

Cuốn sách đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn đó là cuốn Đột Phá Đỉnh Cao Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Chuyên Đề Số Học.

Từ trước đến nay,  số học là một phần trong toán học xuất hiện lâu đời nhất và sơ cấp nhất. Thuật ngữ này được sử dụng để ám chỉ một nhánh toán học chú tâm đến tính sơ cấp của một số phép tính trên các con số. Số học (cao cấp) để nhắc đến môn lý thuyết số, nhưng không nên nhầm lý thuyết này với số học sơ cấp.

Với mục đích dành cho đối tượng là các bạn học, các giáo viên dạy chuyên Toán và học viên cao học chuyên ngành toán sơ cấp, sách được viết và xuất bản sử dụng như tài liệu số học trong quá trình học tập, giảng dạy và nghiên cứu.

Nội dung sách bao hàm tất cả các vấn đề số học từ cơ bản cho đến nâng cao. Mỗi chương được phân chia ra thành những chuyên đề khác nhau, hết sức đa dạng và phong phú. Một chuyên đề bao quát cả hệ thống lý thuyết với sự chứng minh, giải thích, ví dụ minh họa một cách rất rõ ràng. Ngoài ra, bài tập áp dụng được trình bày lời giải một cách chi tiết và cẩn thận. Sách có nhiều bài toán số học từ các kỳ thi Toán quốc gia, kỷ yếu Olympic toán học của ban tổ chức toán quốc tế và các tạp chí Toán học nổi tiếng thế giới như Kvant, Crux, AMM, KöMaL, Gazeta,…

2. Cái mới trong số học – The New In Arithmetic

Cái mới trong số học – The New In Arithmetic là một trong những cuốn sách được  phát triển trên cơ sở tác phẩm: “Cái mới trong số học (Số học lũy thừa, Số học Pitago và Định lý lớn của Fecma)” của Đoàn Đức Nhuận. Qua sự sắp xếp giai thừa của một vài số tự nhiên n đầu tiên, tác giả đã tìm thấy Định luật Giai thừa và Chứng minh 0! = 1.

Qua sự sắp xếp lũy thừa của một vài lũy thừa đơn giản, với hai khái niệm mới Hằng cơ số và Hằng mũ số của Lũy thừa nguyên an, tác giả đã tìm thấy Định luật Lũy thừa và Chứng minh 00 = 0. Đặc biệt có sự tái hiện Tam giác số Pascal, qua hai bảng: Bảng Tam giác số Pascal–a, Bảng Hằng cơ số của lũy thừa và Bảng Tam giác số Pascal–n, Bảng Hằng mũ số của lũy thừa, bảng này lẽ ra phải ra đời cách đây 350 năm, cùng với Bảng Tam giác số Pascal.

Phải chăng đó là Cái mới trong số học lũy thừa?

Từ khái niệm về Bộ số Pitago tối giản, tác giả đã tìm thấy tính chất cơ bản của các Bộ số Pitago cơ bản và tính chất của số chính phương, đồng thời chứng minh nhiều định lý về số Pitago. Cùng với khái niệm phương trình tương đương, tác giả đã Chứng minh Định lý lớn của Fecma chỉ bằng những kiến thức cùng thời Pierre de Fermat, một bài toán đang tồn tại mặc dù “một nửa” giới toán học đã cho là Andrew Wiles đã giải được.

Phải chăng cũng là Cái mới trong số học Pitago?

Phần Định luật giai thừa và Định luật lũy thừa tác giả có trình bày thêm bằng tiếng Anh. Phần Số học Pitago tác giả có trích dịch sang tiếng Pháp. Đó là những phần chính của cuốn sách. Phần cuối với đề mục “Điều gì đang tiếp diễn?”, tác giả muốn trình bày khách quan những nhận xét, khen có, chê có, hầu như rất nhanh, những lời khuyên chân thành của các bạn yêu toán quốc tế, chính điều này đã động viên, thôi thúc tác giả viết ra và hoàn thiện cuốn sách nhỏ này để sớm ra mắt bạn đọc.

Xem Thêm : 6 Cuốn Sách Hay Về Bói Toán, Tiên Tri Của Người Phương Đông

3. Chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi Đa thức

Chuyên Đề Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Đa Thức là cuốn tài liệu tham khảo môn toán có ích cho học sinh các lớp chuyên toán bậc trung học phổ thông cũng như cho các giáo viên dạy toán.

6-cuon-sach-hay-chuyen-toan

Chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi Đa thức

Phần lớn các bài toán này được tuyển chọn từ các kì thi: Olympic Toán của các nước, khu vực và quốc tế, Olympic Toán dành cho sinh viên toàn quốc, thi chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc tế,…

Các chương, bài, mục đều được phân chia theo tính độc lập tương đối và do đó không nhất thiết lúc nào cũng đọc theo trình tự. Khi sử dụng sách các bạn nên chú ý xem kỹ phần mục lục để tra cứu dễ dàng hơn.

Sách còn tổng hợp các nhận xét, chú ý, lưu ý, bình luận là rất quan trọng tạo điều kiện giúp ta lý giải tại sao lại làm như vậy, thấu hiểu những suy luận rất tự nhiên trong những lời giải tưởng chừng rất thiếu tự nhiên. Từ đó, ta còn rút ra được phương pháp giải toán cũng như cách sáng tác ra những bài toán mới.

4. Tuyển tập Olympic Toán học tại các nước Đông Âu

Sách Tuyển tập Olympic Toán học tại các nước Đông Âu bao gồm 819 bài toán được chọn lọc kỹ càng. Mỗi bài đều có hướng dẫn giải chi tiết và mỗi đề toán đều kèm theo bản tiếng Anh để bạn đọc, nhất là các em học sinh THPT, tiện đối chiếu và trau dồi thêm ngoại ngữ cho bộ môn Toán.

Sách được xuất bản bởi Đại Học Quốc Gia Hà Nội nên các bạn có thể yên tâm về chất lượng cũng như nội dung cực kỳ phong phú, chuyên nghiệp và mang tính chuẩn xác cao. Sách phù hợp cho bất kỳ bạn nào chuyên toán cũng như được giáo viên tham khảo, dùng làm tài liệu nâng cao kiến thức chuyên ngành của mình một cách hiệu quả nhất.

Bạn có thể xem thêm nhiều cuốn sách và reviews sách đang hot thuộc các chủ đề toán học, vật lý, hóa học, khoa học…… tại website : Dungplus – Reviews Sách Hay, Truyện, Khóa Học Online nhé.

5. 17 Phương Trình Thay Đổi Thế Giới –  Ian Stewart

6-cuon-sach-hay-chuyen-toan

17 Phương trình thay đổi thế giới – Ian Stewart

Cuốn sách 17 phương trình thay đổi thế giới được viết bởi tác giả Ian Stewart đã đưa  độc giả khám phá những chuyện hậu trường của thế giới hiện hữu ngày nay. Sẽ không có thành công nếu không có thất bại, 17 phương trình, 17 câu chuyện về quá trình hình thành và phát triển của thế giới công nghệ, máy móc, thông tin liên lạc, cũng là 17 câu chuyện về những con người với những thăng trầm trong cuộc sống. Đôi lúc hình thành một cách độc lập, đôi lúc phụ thuộc lẫn nhau, những phương trình luôn ẩn sâu trong những sự vật xung quanh bạn. Một lúc nào đó bật tivi, hãy nhớ rằng bạn đã được hưởng những lợi ích từ năng lượng, vô tuyến và thiết bị điện tử, thành quả của ít nhất là ba phương trình, những thứ đóng vai trò đạo diễn, thiết bị ánh sáng và âm thanh cho những điều diễn ra trước mắt bạn.

17 phương trình thay đổi thế giới là một trong những cuốn sách ở tủ sách hợp tác với GS Toán học Ngô Bảo Châu và nhà văn Phan Việt tổng cộng có 524 trang sách về 17 phương trình toán học có vai trò quan trọng góp phần dịch chuyển thế giới.

6. Chuyên Khảo Đa Thức

Chuyên Khảo Đa Thức là cuốn sách được biên soạn bởi nhiều tác giả, chuyên gia toán học như Lê Hoành Phò, Nguyễn Tài Chung và Nguyễn Văn Nho.

Sách được xuất bản bởi Đại học Quốc Gia Hà nội. Nội dung sách được chia làm hai phần:

  • Phần A là lý thuyết bao gồm khoảng 250 ví dụ cơ bản của 15 chuyên mục từ Đa thức với các phép toán đại số đơn giản đến đa thức hệ số phức, đa thức nhiều biến.
  • Phần B là khoảng 400 bài toán, bài tập sắp xếp theo chuyên đề và toán đa thức tổng hợp.

Cuốn sách dành cho học sinh giỏi này sẽ tổng hợp các kiến thức cơ bản cùng phương pháp giải các bài toán về đa thức nhằm giúp các em học sinh tham khảo, ôn luyện. Sách là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho học sinh các lớp chuyên toán cũng như cho các giáo viên dạy toán.

Trên đây là bài viết 6 cuốn sách hay chuyên toán – Cẩm nang hữu ích cho sinh viên. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thời gian ôn luyện, nâng cao kiến thức cũng như tư duy, niềm yêu thích của mình dành cho toán học.