Môn toán là một môn học bắt buộc trong chương trình đào tạo. Đây là bộ môn đòi hỏi giáo viên phải có trình độ nghiệp vụ cao và đầu tư nhiều thời gian vào soạn các bài giảng. Vậy làm cách nào để việc giảng dạy môn toán hiệu quả hơn? Cùng tham khảo bài viết dưới đây!

1. Vai trò của toán học

Bên cạnh những môn học khác, toán là bộ môn quan trọng giúp học sinh rèn luyện tư duy, ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Sau đây là những vai trò của  môn toán.

1.1. Giúp học sinh rèn luyện trí tuệ

Mỗi người sinh ra đều có trí tuệ khác nhau. Trí tuệ được rèn luyện thông qua quá trình học tập và đặc biệt là thông qua môn Toán. Học Toán chính là cách tốt nhất để phát triển trí tuệ. 

bi-quyet-day-tot-mon-toan-3

Giáo viên dạy toán là những người ươm mầm trí tuệ của trẻ.

Những em học giỏi toán thường có tư duy logic, khả năng tập trung cao. Việc tư duy tốt sẽ giúp các em giải quyết nhanh chóng một số vấn đề trong cuộc sống.

1.2. Toán học liên quan chặt chẽ với nhiều môn học khác

Các công thức, quy tắc trong những môn học như Vật Lý, Hóa Học, Công nghệ thông tin cùng những ngành khoa học khác đều được dựa trên nền tảng kiến thức của Toán học. Nếu các em học sinh muốn trở thành kỹ sư, bác sĩ, kiến trúc sư, kế toán, kiểm toán…thì toán là môn học quan trọng, giúp các em có hành trang để ứng dụng tốt vào các ngành này. 

1.3. Giúp học sinh ứng dụng trong cuộc sống 

Toán học không chỉ góp phần quan trọng trong những ngành như bác sỹ, kỹ sư mà trong thực tế, sau này các em có thể ứng dụng toán vào kinh doanh, đầu tư hay thậm chí là các hoạt động chi tiêu hằng ngày. 

2. Bí quyết dạy giúp học sinh học tốt môn toán

2.1. Luôn lắng nghe những thắc mắc của học sinh

Đa số những bài giảng của thầy cô đều nằm trong sách giáo khoa, các em học sinh chỉ cần chăm chú nghe giảng, tích cực xây dựng bài là có thể hiểu được bài giảng. 

bi-quyet-day-tot-mon-toan-3

Khích lệ học sinh xây dựng bài giúp ghi nhớ bài học lâu hơn.

Tuy nhiên việc hiểu bài và việc vận dụng tốt kiến thức vào giải bài tập không phải em nào cũng có thể làm tốt. Trong quá trình giảng bài, chữa bài, thầy cô nên tạo một không khí thoải mái, khích lệ học sinh đưa ra thắc mắc những phần bài chưa hiểu. Sau mỗi tiết học nên đặt câu hỏi về kiến thức tiết học đó xem cả lớp đã hiểu bài hay chưa và lắng nghe ý kiến học sinh nên giảng dạy sâu vào chi tiết nào của bài học. 

2.2. Ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy

Ngoài phương pháp truyền thống là trong tiết học giáo viên đưa ra khái niệm, công thức, hướng dẫn giải toán bằng bảng đen thì hiện nay, giáo viên có thể áp dụng công nghệ thông tin vào bài giảng. Bằng cách sử dụng những phần mềm soạn bài giảng tương tác, soạn ra những bài giảng điện tử có cấu hình đẹp mắt, chèn thêm công thức, hình vẽ biểu đồ tăng tính sinh động hơn cho bài giảng, giúp học sinh nắm bài dễ dàng hơn.  

2.3. Thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học

Giáo viên cần nắm bắt linh hoạt khả năng tiếp thu của từng lớp, đưa ra những phương pháp dạy học phù hợp. Những phương pháp dạy học tích cực trong môn toán đang được ứng dụng nhiều như:

  • Phương pháp chia nhóm: Giáo viên sẽ chia lớp thành nhiều nhóm nhỏ, ra một bài toán nhất định cho từng nhóm thảo luận, đưa ra các giải bài và cuối cùng là cử đại diện của nhóm lên trình bày 
  • Phương pháp gợi mở – vấn đáp: Giáo viên sử dụng hệ thống câu hỏi gợi mở ngắn gọn, có liên quan đến bài giảng của tiết học để học sinh tìm ra câu trả lời.
  • Phương pháp dạy học đặt và giải quyết vấn đề: Với phương pháp này giáo viên sẽ đưa ra vấn đề ngay từ đầu hoặc giữa tiết học sau đó giúp học sinh giải quyết vấn đề đó vào cuối tiết học. 

2.3. Nhắc nhở học sinh ôn luyện tại nhà

Thời gian trên lớp được phân thành nhiều bộ môn khác nhau, vì vậy giáo viên luôn phải là người theo dõi, nhắc nhở các em phân chia hợp lý thời gian ôn luyện dành cho bộ môn toán. Những việc làm làm như:

  • Nhắc các em hoàn thiện đầy đủ bài tập về nhà, đồng thời giải lại những bài toán trên lớp;
  • Chia sẻ tài liệu hay giúp các em tìm hiểu kiến thức từ các nguồn khác nhau ví dụ: qua các tập sách nâng cao, các sách giải toán mẫu sát với chương trình học, các bài giảng trên những nền tảng giáo dục trực tuyến.
  • Nhắc học sinh đọc trước và chuẩn bị những thắc mắc trong bài mới ở nhà để lên lớp nhờ thầy cô giải đáp.

bi-quyet-day-tot-mon-toan-3

Mở rộng kiến thức nhờ tìm các nguồn tài liệu khác nhau.

Lời kết

Toán là một bộ môn rất quan trọng không chỉ đối với học sinh mà còn đối với giáo viên. Vì toán học là môn bắt buộc và có liên kết chặt chẽ với các môn học khác nên giáo viên toán cần tỉ mỉ hơn khi giảng dạy bộ môn này. Hy vọng bài viết trên đã giúp các thầy cô dạy tốt hơn môn toán.