Chỉ số thông minh, hay gọi tắt là IQ, là mối quan hệ giữa tiềm năng của một người và mức bình thường thống kê của tất cả các kết quả có thể có. IQ được đo như thế nào? Chúng được kiểm tra dựa trên lý luận cụ thể và trừu tượng của một người theo các chủ đề, dựa trên các tiêu chuẩn về độ tuổi và phát triển.

Nó thường bao gồm một số nhiệm vụ đo lường các biện pháp thông minh khác nhau. Chúng bao gồm trí nhớ ngắn hạn, tư duy phân tích, khả năng toán học và nhận dạng không gian. Tuy nhiên, mục đích của bài kiểm tra IQ không phải là một nỗ lực để đo lượng thông tin mà một người đã học được, mà nó nhằm đo lường khả năng học hỏi của họ.

Cách kiểm tra chỉ số IQ với bài IQ test

Các bạn có thể kiểm tra chỉ số IQ của mình thông qua các bài test kiểm tra IQ miễn phí của testiqfree.com hoặc của Test Nhanh 3S

Sau khi hoàn thành bài kiểm tra trắc nghiệm IQ các bạn sẽ được thông báo kèm các chi tiết hướng dẫn về chỉ số IQ hay cả EQ của bạn.

Không cố định khi sinh ra

IQ ban đầu được coi là di truyền và cố định. Tuy nhiên, một nghiên cứu tại Đại học Michigan đã tiết lộ rằng ít nhất một khía cạnh của thước đo IQ có thể được cải thiện. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trí thông minh linh hoạt, là khả năng giải quyết các vấn đề trừu tượng mà không phụ thuộc vào kiến ​​thức, kỹ năng hoặc kinh nghiệm trước đó, có thể được cải thiện với việc rèn luyện trí nhớ làm việc cụ thể và có mục tiêu.

Hiểu và đối phó với nhiều mối quan hệ trừu tượng giữa các khái niệm, đối tượng và sự vật trong môi trường của chúng ta – còn được gọi là kỹ năng quan hệ – là cần thiết cho trẻ em và người lớn để hoạt động và thực hiện ở trường, nơi làm việc và trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trong học thuật, kỹ năng quan hệ là cần thiết để các kỹ năng toán học và ngôn ngữ xuất hiện. Khái niệm nhiều hơn hoặc nhỏ hơn là một ví dụ về kỹ năng quan hệ cần thiết để hiểu toán học.

Xây dựng trí thông minh và chỉ số IQ

Một nghiên cứu của Trường Y Đại học Stanford cho thấy việc dạy kèm cá nhân hóa, kết hợp với thực hành số học giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn. Các phát hiện cũng cho thấy rằng khi trẻ em có thể giải quyết các vấn đề số học cơ bản từ trí nhớ, não của chúng được chuẩn bị sẵn sàng hơn để giải quyết các câu hỏi phức tạp hơn. Vậy làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo rằng con cái chúng ta bắt đầu với nền tảng phù hợp?

Tìm một cách tiếp cận kết hợp những lợi ích của đào tạo cá nhân hóa với kỷ luật tự học và tự khám phá; một cách tiếp cận được thiết kế để giới thiệu các khái niệm mới theo từng bước tăng dần để giúp việc học toán dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, thực hành không thôi là chưa đủ, và thực hành với một chút hiểu biết về các khái niệm có thể không hiệu quả. Đó là quá trình bão tố não; sự hiểu biết về các khái niệm, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và suy luận logic, cùng với đào tạo và thực hành được cá nhân hóa để đào sâu và nâng cao hiểu biết của họ.

Những quy trình này có được nuôi dưỡng trong con bạn không? Họ có tham gia vào đối thoại và được khuyến khích thực hiện khả năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và suy luận logic không?

Làm thế nào chúng ta có thể giúp con mình có các kỹ năng quan hệ tốt hơn?

Làm toán sẽ hữu ích vì nó phát triển khả năng nhận thấy mối quan hệ giữa các con số. Mối quan hệ đồng nghiệp chặt chẽ cũng được tìm thấy giữa các kỹ năng quan hệ của trẻ và điểm số IQ. Thông qua thực hành toán học, con bạn không chỉ rèn luyện kỹ năng quan hệ mà còn rèn luyện quá trình học tập và năng lực học tập của chính mình.

Nếu con bạn có chỉ số IQ thấp hoặc trung bình, đừng nản lòng.

Nó không có nghĩa là điểm số sẽ được giữ nguyên. Nó chỉ đơn giản là có tiềm năng để họ làm tốt hơn. Vì trí thông minh và chỉ số IQ có thể được cải thiện. Tất cả những gì bạn cần là vận động trí não.

Và việc tiếp xúc sớm với toán học có thể đi một chặng đường dài.